Giới thiệu chung
Gốm Chi là một thương hiệu đã được tạo dựng hơn 40 năm bởi bàn tay tài hoa và cái nhìn rất riêng , giàu tính nghệ thuật của nhà làm gốm Nguyễn Văn Chi (1940-2010). Trưởng thành trong một gia đình có truyền thống làm gốm có quy mô lớn tại Móng Cái, nghệ sỹ Nguyễn Văn Chi đã kế thừa những kinh nghiệm quý giá của gia đình và kết hợp với tính tài hoa " thổi hồn vào gốm" để xây dựng và phát triển dòng gốm của riêng mình - Gốm Chi.

Trải qua nhiều thăng trầm, Gốm Chi phát triển và khẳng định thương hiệu với những mẫu ngói " thanh lưu ly, hoàng lưu ly", gạch mộc , gạch men trùng tu di tích Hoàng thành Huế hay biệt danh " Chi lọ" được giới yêu nghệ thuật Hà Nội yêu mến và sưu tầm...

Ngoài những đặc tính riêng và độc đáo như chất men, màu men và phương pháp truốt gốm hoàn toàn bằng tay từng sản phẩm..., sản phẩm Gốm của Gốm Chi có nét duyên riêng dù mộc mạc nhưng ẩn chứa sức cuốn hút đằm thắm của sự tinh tế. Mỗi sản phẩm không chỉ được trau chuốt về phom dáng , tính năng sử dụng, gốm của Gốm Chi mỗi sản phẩm đều ẩn chứa từng câu chuyện, tùng ý tưởng hay tâm hồn của người làm gốm. Điều này thể hiện qua từng nét vẽ chấm phá, từng quệt men hay những chi tiết trang trí phóng khoáng mà duyên dáng.

Tiếp nối và phát triển thương hiệu Gốm Chi từ những năm 90 là các con trai của nhà làm gốm Nguyễn Văn Chi , anh Nguyễn Trung Việt , Nguyễn Hồng Tân và Nguyễn Tân Hồng. Được đào tạo nghề nghiệp từ người cha và Trường Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp các chuyên nghành điêu khắc và tạo dáng..., các anh đã đem đến cho sản phẩm Gốm Chi những ứng dụng mới của Gốm như trang sức gốm, phù điêu gốm, tranh mosaic và các sản phẩm trang trí nội thất , kiến trúc giàu chất cảm nghệ thuật. Ngấm trong từng suy nghĩ về " cái hồn của gốm" , các thành viên của Gốm Chi luôn tìm tòi và sáng tạo ra những mẫu sản phẩm đúng chất Gốm Chi - mộc mà duyên, mà sang - nhưng mang sức sống của thời đại.
Trước nhu cầu của thị trường chuộng những sản phẩm mang tính công nghiệp, thương hiệu Gốm Chi vẫn đi theo con đường riêng, cống hiến cho người yêu Gốm những sản phẩm gốm làm tay vừa mang tính chuyên nghiệp của sản phẩm, vừa có tính tác phẩm độc đáo, giàu cá tính và sức biểu cảm.
Sản phẩm của Gốm Chi hiện nay có nhiều dòng như Gốm gia dụng, Gốm trang trí, Gốm là theo lối cổ và các sản phẩm Gốm trang trí nội thất và kiến trúc như tranh mosaic, phù điêu gốm hay các loại gạch trang trí và ốp lát...được sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp như " Lý Club " , " Resort Naman " Đà nẵng, " resort Tam Coc Garden" Ninh Bình và các công trình tư gia khác...Luôn mong muốn phát triển nghề Gốm ngày càng hoàn mỹ hơn, Gốm Chi luôn tìm tòi , sáng tác các mẫu sản phẩm mới có giá trị sử dụng và giá trị nghệ thuật cao, đem đến vẻ đẹp gần gũi với tự nhiên, làm cân bằng cuộc sống hiện đại.